เตือนภัยฟันปลอมเถื่อน

เตือนภัยฟันปลอมเถื่อน
เตือนภัยฟันปลอมเถื่อน, ฟันปลอมเถื่อน, ฟันปลอม

ฟันปลอมเถื่อนอันตรายอย่างไร?

ฟันปลอมเถื่อนที่ทำกับช่างนั้นแน่นอนว่าไม่ได้มาตรฐาน ไม่เหมาะสมกับสภาพช่องปากเทียบเท่ากับรับการรักษากับทันตแพทย์ แม้บางคนจะเชื่อว่าช่างทำฟันปลอมนั้นมีความชำนาญไม่ต่างจากทันตแพทย์หรือคิดว่าช่างคนนี้ทำมานาน มีคนเข้าร้านเยอะ น่าจะทำฟันปลอมได้ดี จึงไปเข้ารับบริการ แต่หารู้ไม่ว่าฟันปลอมเหล่านี้แทบจะไม่ช่วยในการบดเคี้ยว มิหนำซ้ำยังส่งผลให้เกิดอันตรายในช่องปากอย่างมากมาย ได้แก่

1. เกิดการสบฟันที่ผิดปกติ อาจเกิดอันตรายกับกล้ามเนื้อและ เนื้อเยื่อรอบๆ ฟันปลอม เช่น เกิดแผลจากการกัดสบของฟันบริเวณลิ้นหรือกระพุ้งแก้มและลุกลามกลายเป็นแผลเรื้อรัง หรืออาจจะส่งผลกับข้อต่อขากรรไกรกลายเป็นโรคข้อต่อขากรรไกรได้

2. เกิดการละลายตัวของกระดูกเบ้าฟันอย่างรวดเร็วจากแรงที่กระทำต่อสันเหงือกที่ไม่เหมาะสมของฟันปลอมเถื่อน ทำให้สันเหงือกยุบตัวแทนที่จะอูมนูน

3. ฟันปลอมที่ทำมักไม่พอดี ส่วนมากมักหลวมเกินไป โดยฟันปลอมที่หลวมนั้นช่างทำฟันปลอม อาจจะติดตัวดูดที่ทำจากยาง ซึ่งจะมีลักษณะเป็น จุกยางติดที่เพดานฟันปลอม เพื่อใช้ดูดกับเพดานปากไม่ให้ฟันปลอมบนหลุด ซึ่งมีผลให้เพดานปากเกิดรอยแดงจากตัวดูด และอาจเกิดเป็นแผลหรือก้อนเนื้อภายหลังได้ นอกจากนี้ฟันปลอมที่แน่นเกินไปหรือขอบเกิน ใส่แล้วรู้สึกเจ็บหรือออกแบบไม่เหมาะสม อาจทำให้ไม่สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ ทำให้สูญเสียเงินไปเปล่าๆ

4. การทำฟันปลอมโดยปราศจากการเตรียมช่องปาก เช่น ไม่ได้ทำการอุดฟันซี่ที่ผุ ขูดหินปูน หรือถอนฟันซี่ที่ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ช่างมักทำฟันปลอมทับรากฟันโดยที่ไม่สนใจว่าฟันซี่นั้นจะมีรอยโรคอยู่หรือไม่ อาจส่งผลให้เกิดฝีหนองได้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการทำฟันปลอมทับตัวฟันที่ดี ทำให้ฟันซี่นั้นได้รับน้ำหนักมากเกินไป อาจโยกและไม่สามารถอยู่รอดได้

5. ฟันปลอมเถื่อนที่ทำขึ้นนั้น ช่างทำฟันปลอมมักอ้างว่าใช้วัสดุเหมือนที่ทันตแพทย์ใช้ มีคุณภาพเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถพิสูจน์หรือทราบแน่ชัดว่าวัสดุเหล่านี้ได้มาตรฐานหรือเป็นจริงตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ มีความสะอาดปลอดภัยหรือไม่ อาจจะเป็นวัสดุที่หมดอายุแล้ว วัสดุอันตรายหรือไม่ได้มาตรฐาน อาจมีสารระเหยตกค้าง ซึ่งอาจจะละลายเมื่ออยู่ในช่องปากหรือกลืนลงไป ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองหรืออาจจะเป็นสารก่อมะเร็งก็เป็นได้

6. การออกแบบฟันปลอมที่ไม่เหมาะสม เช่น ให้ฟันซี่ใดซี่หนึ่งรับน้ำหนักมากเกินไป แทนที่จะกระจาย น้ำหนัก ก็ส่งผลให้ฟันซี่นั้นซึ่งอาจจะเป็นซี่ที่แข็งแรงกลายเป็นฟันที่อ่อนแอ โยก จนไม่สามารถอยู่รอดได้

7. ฟันปลอมเถื่อนที่ทำการยึดติดกับฟันธรรมชาติด้วยลวดผูกติดแน่น ไม่สามารถถอดออกได้ ทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดฟันปลอมหรือฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงได้อย่างทั่วถึง จนกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและคราบจุลินทรีย์ใต้ฟันปลอม เกิดเหงือกอักเสบ ช่องปากมีกลิ่นเหม็นเน่า และยังส่งผลให้ฟันธรรมชาติที่โดนผูกติดแน่นโยกหรือผุไปด้วย เมื่อคนไข้มาพบทันตแพทย์ก็อาจจะไม่สามารถเก็บรักษาฟันซี่ที่เคยแข็งแรงไว้ได้ จึงต้องถูกถอนออก


นอกจากนี้ผู้รับบริการฟันปลอมเถื่อนมักจะมองว่าการทำฟันปลอมเถื่อนราคาประหยัดกว่าการรับการรักษากับทันตแพทย์มาก และมองว่าการรอทำฟันกับทันตแพทย์ใช้ระยะเวลานาน แต่หากเราพิจารณาถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น มันคุ้มหรือไม่กับสิ่งที่เราสูญเสียไป เสียฟันดีๆ เสียค่าถอนฟัน เสียค่ารื้อฟันปลอมเถื่อน หรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปาก

——————————————————————สามารถปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม และทำการนัดหมายได้ผ่านช่องทาง.

📱

Inbox.

📲

Line : @goodtoothhttps://bit.ly/3g5XvaJ.

☎️

Tel. 095-604-6373Website > https://bit.ly/2VxrPU7.พวกเรารอคุณอยู่ที่คลินิกทันตกรรมกู๊ดทู๊ธนะคะ

💖
🌈

#goodtooth #goodtoothdentalclinic #lovemelovegoodtooth#กู๊ดทูธ#คลินิกทำฟันโคราช#ทำฟันจัดฟันโคราช#GoodToothDentalClinic#ทำฟันหมอมือเบา#ผู้ช่วยน่ารัก#ทำฟันเด็ก#ขูดหินปูนAirflow#ฟอกสีฟันZoom#จัดฟันใส#จัดฟันinvisalign

Share:

ใส่ความเห็น